Hotline: 0299 3619 959 

Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

Thứ năm - 23/04/2015 05:30
Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

Tổng kết các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hàng ngàn bệnh nhân đã cho thấy việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng là “lợi bất cập hại”.

Các nhà nghiên cứu đã nêu ra những câu hỏi nghiêm túc về hiệu quả của thị trường chế phẩm bổ sung ăn uống, trị giá gần 400 triệu bảng ở Anh (Nghiên cứu của Cục Tiêu chuẩn thực phẩm năm 2008 ước tính 1/3 số người Anh có sử dụng một dạng chế phẩm bổ sung nào đó và một nửa số hộ gia đình có trẻ em cho trẻ uống thêm vitamin hoặc muối khoáng). Các sản phẩm được bán thường chứa các vitamin và muối khoáng nhiều gấp nhiều lần liều khuyến nghị.

 

Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

 

 

Nghiên cứu của trường Đại học Colorado đã tổng kết nhiều thử nghiệm bao gồm hàng ngàn bệnh nhân trong suốt một thập kỷ, cho thấy những người dùng thêm các vitamin và khoáng chất dễ có vấn đề về sức khỏe hơn.

 

Uống beta carotene theo đúng liều khuyến nghị - một chất bổ sung được quảng cáo là tăng cường miễn dịch - bị thấy là làm tăng nguy cơ phát triển ung thư phổi và bệnh tim tới 20%.

 

Tổng kết cũng lưu ý rằng một thử nghiệm về bổ sung a xít folic, chất được cho là giảm polyp tiền ung thư ở đại tràng, thực sự lại làm tăng số polyp ở những người sử dụng so với người dùng giả dược.

 

GS. Tim Byers, phó trưởng khoa phòng ngừa ung thư tại trung tâm ung thư của trường, phát biểu: “Chúng tôi đã phát hiện ra rằng việc sử dụng thêm các vitamin và muối khoáng là lợi bất cập hại. Các chế phẩm bổ sung thực sự không có lợi cho sức khỏe. Trên thực tế, một số người lại dễ mắc ung thư hơn trong khi uống vitamin”.

 

GS Byers cho biết chưa rõ tại sao các chế phẩm bổ sung lại làm tăng nguy cơ đối với sức khỏe, nhưng ông cảnh báo người tiêu dùng không nên sử dụng quá liều khuyến nghị. Việc sử dụng đúng liều là vô hại nhưng “không thay thế được cho thực phẩm tốt và giàu dinh dưỡng”. Những người ăn hoa quả tươi và rau thường ít bị ung thư.

 

Ông giải thích rằng các chế phẩm bổ sung luôn cho thấy những kết quả rất hứa hẹn khi được thử lần đầu trên động vật, nhưng những kết quả này không được lặp lại trong các nghiên cứu dài ngày trên người.

 

“Chúng tôi không biết chắc tại sao điều này lại xảy ra ở mức độ phân tử, nhưng bằng chứng cho thấy những người sử dụng nhiều chế phẩm bổ sung hơn mức cần thiết có xu hướng bị nguy cơ ung thư cao hơn”.

 

GS Byers cho rằng nghiên cứu của ông đã đặt ra những vấn đề sức khỏe cộng đồng đối với các chế phẩm bổ sung và kêu gọi các cơ quan chức năng “chú ý nhiều hơn tới độ an toàn và việc quảng cáo những sản phẩm này”.

Tác giả bài viết: Cẩm Tú

Nguồn tin: Dân Trí

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Theo dòng sự kiện

Xem tiếp...

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Hỗ trợ online


Đặt hàng: 0299 3619 959

Hỗ trợ: 0299 3822 946

Thăm dò ý kiến

Bạn biết website qua nguồn nào?

Qua bạn bè giới thiệu

Qua máy chủ tìm kiếm google.com.vn

Qua nhà thuốc, tạp chí

Từ nguồn khác

Tin y học nổi bật

Dược liệu quý

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 9


Hôm nayHôm nay : 243

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 13219

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1109923